banner

Các cách phá thai an toàn theo tuần và tháng tuổi

Phá thai tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe chị em, vì thế chỉ khi bất đắc dĩ, chị em mới buộc phải thực hiện phá thai. Có nhiều cách phá thai khác nhau, tuy nhiên cách phá thai trong tháng đầu tiên khác rất nhiều so với cách phá thai tháng thứ 2, thứ 3… Qua bài viết sau, các cách phá thai an toàn và phổ biến sẽ được giới thiệu đến bạn đọc! Bài viết được hỗ trợ về mặt chuyên môn bởi bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – bác sĩ Sản phụ khoa Chuyên khoa I!

Cách phá thai 2 tuần

Nhiều chị em vì những lý do khác nhau mà buộc phải phá thai cho dù mới phát hiện mang thai 2 tuần tuổi. Lúc này, thậm chí thai nhi còn chưa vào đến tử cung. Vậy cách phá thai khi chưa vào tử cung ra sao? Về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nghe bác sĩ sản phụ khoa Tạ Thị Hồng Duyên (Chuyên khoa I – Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội) giải đáp: 

“Ở tuần thứ 2 của thai kỳ, thai nhi còn chưa vào đến tử cung. Bởi các phương pháp phá thai hiện nay đều trực tiếp hoặc gián tiếp tác động tới tử cung để đưa thai ra ngoài, nên nếu như sau khi đi khám thai thấy thai chưa vào tử cung, không thể áp dụng biện pháp phá thai nào mà đảm bảo thành công được.

cách phá thai 2 tuần

Theo bác sĩ Duyên, thời điểm thích hợp để chị em thai phụ khá thai là khi thai đạt từ 5 đến 12 tuần tuổi, đã làm tổ gọn gàng trong tử cung. Nếu phá thai quá sớm hay quá muộn so với thời điểm này thì đều tác động không tốt tới sức khỏe sinh sản của thai phụ.

Còn với các trường hợp thai chưa vào tử cung, chị em phải đợi thêm khoảng 2 tuần để tới phôi thai vào buồng tử cung làm tổ, mới có thể tiến hành phá thai. Thường thì phải mất từ sau 4 – 5 tuần điều đó mới hoàn tất. Còn nếu như thai nhi phát triển ngoài tử cung trong vài trường hợp đặc biệt, buộc chuyên gia phải phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài.

Để đảm bảo an toàn, trước khi thực hiện phá thai chị em phải:

– Kiểm tra tình trạng sức khỏe tại cơ sở y tế

– Siêu âm tuổi thai. 

Những chị em mắc bệnh hen suyễn, viêm nhiễm phụ khoa, tim mạch, rối loạn đông máu… và sức khỏe không ổn định cần phải điều trị bệnh trước khi thực hiện phá thai. Đặc biệt nếu như thai ngoài tử cung sẽ không thể áp dụng các hình thức bỏ thai thông thường do đó việc đi kiểm tra thai là rất quan trọng. Những nguyên nhân trên là lý do khi biết mang thai 2 tuần tuổi, dù chưa đến ngày được phá, bạn vẫn nên tìm hiểu trước để tìm tới 1 bệnh viện, phòng khám uy tín trong việc phá thai.

Cách phá thai an toàn 1 tháng tuổi

Bác sĩ Duyên cho rằng: “Cách phá thai an toàn 1 tháng tuổi thường được áp dụng hiện nay tại cơ sở y tế là phá thai bằng thuốc. Cách phá thai 4 tuần tuổi này mang lại nhiều ưu điểm. Thứ nhất, nó không xâm lấn nên giảm được tối đa tổn thương và biến chứng tại tử cung. Thứ 2, nó tiến hành nhanh chóng và kín đáo, nên chị em có thể giấu kín tình trạng mang thai của mình. Thứ 3, chi phí phá thai bằng thuốc không đắt đỏ như các biện pháp khác. Thứ 4, chị em ít cảm thấy sợ hãi khi phá thai bằng thuốc do không phải can thiệp dao kéo. Thứ 5, phương pháp này có hiệu quả phá thai khá cao.”

cách phá thai 1 tháng tuổi

Thai nhi từ 4 đến 7 tuần tuổi rất thích hợp để phá thai nội khoa, như vậy, phương pháp này cũng được coi là cách phá thai dưới 2 tháng tuổi phù hợp. Lớn tuổi hơn, bác sĩ phải kiểm tra rất kỹ mới chỉ định dùng thuốc cho thai phụ, hoặc sẽ áp dụng một biện pháp thích hợp hơn. 

Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng với 1 nhóm đối tượng thai phụ nhất định. Chị em có tiền sử rối loạn đông máu, bệnh lý tuyến thượng thận, tắc mạch máu, thiếu máu, tim mạch, hen suyễn… không thể dùng thuốc phá thai mà cần theo chỉ định của chuyên gia. Ngoài ra, quá trình phá thai bằng thuốc phải dùng đủ hai viên sau đây thì mới có tác dụng:

– Viên thứ 1: ngăn cản nội mạc tử cung dày lên, không cho thai nhi phát triển.

– Viên thứ 2: khiến tử cung co bóp, kích thích sự chuyển dạ tự nhiên để đẩy thai nhi ra ngoài cơ thể.

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc cũng có thể có nhược điểm:

– Có tác dụng phụ: uống thuốc phá thai gây ra đau bụng và chảy máu kéo dài, viêm nhiễm phụ khoa do không chăm sóc kỹ vùng kín. Chị em cũng có thể bị tụt huyết áp, nổi mẩn ngứa, lên mề đay, khó thở… Để đảm bảo an toàn, chị em nên đi kiểm tra y tế và có biện pháp xử lý chuẩn theo y khoa.

– Biến chứng sau phá thai bằng thuốc: điều này xảy ra khi bạn tự ý uống thuốc không qua giám sát của bác sĩ, hoặc phá thai ở địa chỉ kém chất lượng. Lúc này nguy cơ sót thai sót nhau có thể xảy ra, và cần xử lý bằng cách hút thai để đưa nhau và thai sót ra ngoài.

Cách uống thuốc phá thai

Quá trình phá thai bằng thuốc diễn ra theo quy trình như sau:

Bước 1: Nhân viên y tế đưa cho bạn uống viên thứ nhất, với mục đích ngăn lại sự phát triển của thai nhi. Sau đó, bạn được nghe bác sĩ dặn dò một số điều, rồi hẹn sau 48 giờ quay lại.

cách phá thai bằng thuốc

Bước 2: Sau 48 giờ, bạn theo lời hẹn đến cơ sở y tế và tiếp tục uống viên thứ 2 để hoàn tất quá trình phá thai. Tác dụng của viên thuốc này sẽ giúp đẩy thai ra bên ngoài bằng cách khiến tử cung nhận kích thích và có bóp như khi đẻ con. Khi về nhà, bạn có thể quan sát thấy vùng kín ra máu nhiều, tựa như đang trong kỳ kinh nguyệt. Điều này là cần thiết để làm sạch tử cung và đưa tổ chức thai dưới dạng cục máu đông ra ngoài.

Cách ngậm thuốc phá thai

Khi bạn được chỉ định dùng thuốc phá thai dạng ngậm thì cần đặt viên thuốc trong má, dưới lưỡi hay giữa hàm trong khoảng thời gian 30 phút. Lúc này thuốc sẽ từ từ tan ra và trực tiếp thấm dần vào các mao quản, tĩnh mạch, từ đó đi vào hệ tuần hoàn của bạn. Enzym hay dịch vị không thể phá hủy các chất trong thuốc. Dược lực của thuốc sẽ làm mềm cổ tử cung, kích thích co bóp để loại bỏ thai ra ngoài.

Cho dù dùng loại thuốc viên ngậm để phá thai, chị em cũng cần thực hiện ở cơ sở y tế để được giám sát chặt chẽ bởi bác sĩ, có như vậy quá trình thực hiện mới an toàn, không xảy ra sai sót. Quy trình cụ thể gồm các bước:

– Súc miệng trước khi ngậm thuốc tránh thai để không bị khô miệng.

– Nhẹ nhàng đặt 4 viên thuốc phá thai vào 2 bên má hay dưới lưỡi bằng tay, để trong vòng 30 phút.

– Hết nửa tiếng, uống nước để rửa miệng và nuốt phần thuốc còn lại.

– Nghỉ ngơi thêm để theo dõi tại cơ sở y tế một lúc.

– Nếu tình trạng sức khỏe được đảm bảo, quá trình diễn ra không có gì bất thường, bạn được về nhà và hẹn tái khám.

Khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc

cách phá thai bằng thuốc 2

Phá thai bằng thuốc dù ít nguy cơ biến chứng hay rủi ro, nhưng vẫn có đều dẫn tới nhiều hệ lụy không tốt, khiến chị em ám ảnh, sức khỏe sinh sản bị tổn hại. Phá thai bằng thuốc 2 lần gần nhau càng làm tăng mức độ nguy hiểm, vì lúc này tử cung, cơ thể và bộ phận sinh sản của chị em chưa hoàn toàn hồi phục. Khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc quá sát nhau có thể tiềm ẩn một số vấn đề:

– Tổn thương buồng tử cung: 2 lần dùng thuốc phá thai quá gần nhau làm niêm mạc tử cung chưa hổi phục được kịp thời. Phá thai ở những cơ sở kém chất lượng còn làm tổn thương thêm nặng nề, nguy cơ thủng tử cung rất cao …

– Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn: nguy hiểm sẽ càng tăng cao nếu 2 lần dùng thuốc phá thai cách nhau càng ngắn thì. Vô sinh hiếm muộn có thể xuất hiện khi tổn thương tử cung quá nặng, về sau này dù muốn có thai chị em cũng thích khó khăn. Theo bác sĩ Duyên, khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc nên ở mức ít nhất là 6 tháng mới có thể đảm bảo an toàn cho chị em.

Thai 2 tháng phá bằng cách nào?

Thai 2 tháng phá bằng cách nào? Hút thai chính là câu trả lời phù hợp hiện nay. Phương pháp này vẫn cần kết hợp thuốc phá thai, để thai nhi ngưng phát triển tử cung. Tiếp theo chị em được gây tê, và ống hút chân không sẽ được luồn qua âm đạo vào tử cung, trực tiếp hút thai ra ngoài với sự giúp đỡ của bơm hút.

Hút thai chân không được coi là an toàn, nhưng vẫn cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Thai nhi trong số tuần tuổi quy định.

– Thai phụ có đường sinh dục mạnh khỏe, không mắc dị dạng. Chị em không mắc hen suyễn, viêm đường sinh dục, bệnh nội khoa cấp tính, suy gan hay máu khó đông…

Hút thai chân không được đánh giá cao bởi lẽ hạn chế tối đa những rủi ro, thương tổn cho buồng tử cung. Quá trình hút thai được gây tê cục bộ để giảm đau đớn. Toàn bộ quá trình chỉ diễn ra trong từ 15 – 20 phút, và việc phục hồi cũng diễn ra nhanh, chị em không cần thấy lo lắng.

Chị em chỉ cần lưu ý hút thai ở cơ sở y tế đảm bảo về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn của đội y bác sĩ để tránh biến chứng có khả năng phát sinh.

Cách phá thai 3 tháng tuổi, cách phá thai 4 tháng tuổi

Thai nhi 3 – 4 tháng tuổi đã khá lớn, buộc phải dùng các biện pháp ngoại khoa phức tạp hơn so với hút thai hay phá thai bằng thuốc. Lúc này theo bác sĩ Duyên, biện pháp thích hợp nhất là nong gắp thai. Phương pháp này sử dụng thuốc Misoprostol và 1 thiết bị gọi là que nong. Sau khi thai nhi ngừng phát triển do dược lực của thuốc, bác sĩ dùng que gắp thai nhi ra ngoài. Thai nhi từ 12 đến 18 tuần tuổi thường áp dụng cách này.

cách phá thai 3 tháng

Nong gắp thai có độ khó cao, khó có thể đảm bảo an toàn nếu không thực hiện ở những cơ sở uy tín, đảm bảo về phương tiện và chất lượng chuyên gia. Những biến chứng như thủng hay dính tử cung, sót thai, sót nhau… có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không cẩn thận. Ngoài ra sau khi nong gắp thai, chị em cũng có thể gặp triệu chứng chảy máu âm đạo nhiều, bụng đau trong vài ngày đầu.

Cách phá thai 5 tháng

Với thai 5 tháng tuổi, thai đã lớn đến mức các phương pháp trước đều không có hiệu quả. Theo bác sĩ Duyên, với sự tiến bộ của ngành y học hiện nay, biện pháp kích thích đẻ non đã ra đời (biện pháp Kovax), đáp ứng nhu cầu phá thai lớn, thai 5 tháng tuổi của chị em. Tuy nhiên nó chỉ được dùng khi chị em bắt buộc phải phá thai.

cách phá thai 5 tháng

Trước khi thực hiện Kovax, chị em vẫn phải kiểm tra lâm sàng để xem sức khỏe bản thân và thai nhi đang ở mức nào. Bác sĩ cần nắm rõ kết quả thăm khám để thực hiện biện pháp Kovax chuẩn xác.

Khi thực hiện phá thai, một túi nước chuyên dụng được đưa vào buồng tử cung. Đồng thời, chị em được bác sĩ tiêm oxytoxin để tử cung được kích thích co bóp. Khi đó, quá trình chuyển dạ tương tự như tự nhiên diễn ra, nhằm đưa toàn bộ khối thai ra bên ngoài.

Thời gian thực hiện Kovax nhanh hay lâu phụ thuộc:

– Tử cung chị em co bóp ít hay nhiều

– Thể lực của chị em ra sao.

Sau khi phá thai bằng Kovax, thai phụ cần nằm lại quan sát thêm từ 1 – 2 ngày. Trong khoảng thời gian này, chị em sẽ thấy hiện tượng chảy máu, nguy cơ viêm nhiễm cũng có khả năng xảy ra. Chị em không cần lo lắng nhiều, chỉ cần lắng nghe hướng dẫn của bác sĩ, bổ sung chế độ ăn uống sao cho có thể phục hồi thuận lợi. Phá thai lớn tuổi chỉ được thực hiện trong các bệnh viện lớn được cấp phép thực hiện.

Những câu hỏi thường gặp khác về phá thai

Sau đây là những câu hỏi thường gặp khác về phá thai và sau phá thai mà nhiều chị em thắc mắc:

Cách phá thai an toàn khi đang cho con bú

Với trường hợp chị em đang cho con bú, bác sĩ Duyên cho rằngcó thể uống thuốc phá thai, nhưng lựa chọn tối ưu nhất lúc này không phải dùng thuốc mà là tiến hành hút thai chân không. 

Phương pháp hút thai chân không yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có tay nghề vững vàng, nhiều năm kinh nghiệm, quá trình diễn ra tại cơ sở y tế hiện đại. Những điều đó nhằm đảm bảo hạn chế tối đa hệ lụy và biến chứng. Vì thế, chị em cần dành thời gian tìm hiểu và lựa chọn phòng khám phá thai uy tín, phù hợp với bản thân để an toàn chấm dứt thai nghén. Ngay cả sau khi hút thai, chị em cũng cần theo dõi sát sao biểu hiện của cơ thể để hành động sớm, tránh để viêm nhiễm, biến chứng xảy ra ảnh hưởng cơ thể.

Cách làm sạch tử cung sau phá thai

Thông thường ở phụ nữ, sản dịch sẽ được đưa ra ngoài sau khi phá thai. Chúng bao gồm mô và máu, nhau thai hay chất nhầy… Quá trình này có sự tham gia của tử cung, sự co bóp mạnh mẽ của tử cung sẽ đẩy toàn bộ sản dịch ra ngoài, làm sạch không gian bên trong.

cách phá thai an toàn chăm sóc sau khi phá thai

Nếu thấy tử cung chưa sạch sản dịch, bạn có thể đến bệnh viện, phòng khám nhờ chuyên gia hút ra, hoặc tiếp tục kích thích tử cung co bóp để xuất hết lớp dịch ra ngoài. Nhưng nếu còn sót lại bộ phận thai trong tử cung, thì bác sĩ Duyên khuyên bạn nên dùng phương pháp nạo hút sản dịch để can thiệp. Nếu để lâu, tình trạng này kéo dài thì sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng. 

Cách giảm đau bụng khi phá thai

Đau bụng khi phá thai xảy ra ở tất cả các trường hợp, dù bạn phá thai bằng phương pháp nào. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách:

 • Nghỉ ngơi tại chỗ, tiết chế vận động.
 • Massage vùng bụng hoặc sử dụng dùng cụ chườm nóng để giảm đau.
 • Tắm nước ấm.
 • Tránh xa các món ăn gây kích thích như đồ ăn cay, bia rượu, cà phê… 
 • Vệ sinh vùng kín hàng ngày để giảm đau, phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa.
 • Sử dụng thuốc giảm đau theo đơn mà bác sĩ đã kê.

Bác sĩ Duyên lưu ý thêm: viêm nhiễm phụ khoa sau khi phá thai là rất dễ xảy ra. Hiện nay có nhiều loại dược phẩm, thực phẩm chức năng, cũng như sản phẩm hỗ trợ cải thiện cơn đau và các triệu chứng khó chịu. Chị em có thể tìm hiểu và bổ sung thêm cho chế độ dinh dưỡng, thuốc thang hàng ngày của mình.

Cách chữa rong kinh sau khi phá thai

Rong kinh sau phá thai gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, khiến chị em có tâm lý bất an, sinh hoạt thường ngày bị đảo lộn. Nếu thấy rong kinh sau khi phá thai, chị em nên đi khám.

Rong kinh do sinh lý có thể chữa dần dần bằng cách thay đổi ngay thói quen sinh hoạt. Còn nếu là do bệnh lý, bạn cần chữa bằng thuốc. Trong khi thuốc tây y giúp dứt triệu chứng nhanh, thì bằng đông y sẽ giúp hỗ trợ điều kinh bổ huyết và chữa trị bệnh lâu dài… Bạn nên nghe theo sắp xếp của bác sĩ để được điều trị hiệu quả nhất.

Trên đây là các cách phá thai phổ biến hiện nay mà chị em nên biết, theo hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên. Việc lựa chọn phương pháp phá thai nào là do bác sĩ chỉ định, dựa trên tiêu chí đảm bảo an toàn cao nhất cho từng thai phụ. Vì thế, chị em hãy tìm đến các sơ sở uy tín và tuyệt đối tin tưởng bác sĩ về mặt chuyên môn!

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám