banner

Que thử thai 2 vạch mờ liệu có mang thai không?

Sử dụng que thử thai là biện pháp giúp chị em phát hiện bản thân mang thai sớm đạt hiệu quả đến 99 %. Vậy hiện tượng que thử thai 2 vạch mờ như sợi chỉ, 1 vạch đậm 1 vạch mờ hay que thử chỉ lên 1 vạch là sao? Có phải là mang thai hay không?

Với mong muốn giúp chị em hiểu rõ hơn về que thử thai, nội dung bài viết hôm nay là sự chia sẻ thông tin đến từ Bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – Bác sĩ CKI Sản Phụ Khoa về các vấn đề liên quan đến que thửu thai. Chị em hãy cùng theo dõi!

Thắc mắc que thử thai 2 vạch mờ có thai không?

Que thử thai là một dụng cụ giúp phụ nữ xác minh bản thân có thai hay không một cách nhanh gọn đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. Trong khi sử dụng que thử thai có thể gặp nhiều trường hợp que thử lỗi khác nhau rất phiền toái. Bên cạnh thắc mắc về que thử thai 1 đậm 1 mờ là sao thì hiện tượng que thử thai 2 vạch mờ có thai không? cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

que thử thai 2 vạch mờ có thai không

Với thắc mắc 2 vạch que thử thai mờ có mang thai không? sẽ xảy ra theo 2 hướng là chị em đã có thai và chị em không mang thai. Lý do chị em không mang thai nhưng que thử thai hai vạch mờ là do:

 • Que thử thai vạch 2 mờ do chị em đang mắc bệnh phụ khoa

Nếu như vùng kín của chị em đang bị viêm nhiễm như viêm âm đạo; viêm lộ tuyến hoặc đường tiết niệu bị tổn thương,… sẽ khiến kết quả của que thử bị ảnh hưởng, que thử thai vạch 2 mờ như sợi chỉ.

 • Tại sao que thử thai lên 2 vạch mờ do tác dụng của thuốc

Nếu chị em đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh có công dụng lợi tiểu, hoặc thuốc an thần… sẽ khiến nồng độ hCG trong cơ thể chị em bị thay đổi. Vì thế, mà kết quả của que thử thai cũng sẽ có sự thay đổi.

Bên cạnh đó, những chị em có chu kỳ kinh không ổn định nguyên nhân là do nội tiết tố bị thay đổi cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai, trong đó, que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ chiếm tỷ lệ cao.

 • Que thử thai ra 2 vạch mờ do que thử kém chất lượng

Que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ là do chị em sử dụng phải que thử thai kém chất lượng. Hiện nay nhu cầu sử dụng que thử thai ngày một nhiều, vì thế sẽ không tránh khỏi tình trạng que thử thai kém chất lượng.

Nếu như chị em không tìm hiểu kỹ hay vì lý do nào đó mà mua phải que thử thai giả, que thử thai không rõ nguồn gốc,… Kết quả chị em nhận được sẽ là que thử thai lên 2 vạch mờ.

Để khắc phục tình trạng que thử thai 2 vạch mờ, chị em nên mua một lúc 2 – 3 que thử của các hãng khác nhau để kiểm tra xem bản thân có mang thai hay không. Nếu cả 3 que thử thai của các hãng khác nhau đều lên 2 vạch mờ như sợi chỉ chị em cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa sớm.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là sao

Ngay khi có các dấu hiệu mang thai sớm chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra bản thân có thai hay chưa. Que thử thai là một trong những phương pháp được nhiều chị em áp dụng trước khi thăm khám thai với bác sĩ chuyên khoa.

Nguyên tắc hoạt động của phương pháp: chị em sử dụng que thử tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu. Thông quá quá trình tiếp xúc chất kiểm định có trong que thử sẽ xác định được độ hCG có trong nước tiểu.

Phụ nữ khi mang bầu cơ thể sẽ tiết ra lượng hCG. Vì thế, khi sử dụng que thử sẽ thấy que hiện thị 2 vạch, nhưng nếu không có thai thì que thử chỉ có một vạch (vạch chuẩn).

que thử thai 2 vạch mờ là sao

Quay lại vấn đề que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch  mờ là sao? Bác sĩ Duyên lý giải theo các cách như sau:

 • Que thử thai một vạch đậm một vạch mờ do tuổi thai còn nhỏ

Tuổi thai là một trong những yếu tố quyết định đến lượng hCG có trong nước tiểu. Khi tuổi thai còn nhỏ độ hCG sẽ thấp, nếu chị em sử dụng que thử sớm thường là kết quả không rõ ràng khiến que thử xuất hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ.

Que thử vạch đậm vạch mờ là hiện tượng khá phổ biến rất nhiều chị em gặp phải. Khi gặp phải trường hợp thế này chị em không cần phải quá lo lắng, thay vào đó chị em nên lui lại vài ngày rồi mua que thử khác về kiểm tra. Ngoài ra, chị em có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám, siêu âm và làm xét nghiệm máu để có kết quả chuẩn xác nhất.

 • Que thử thai vạch đậm vạch mờ do uống nhiều nước

Nguyên nhân tiếp theo khiến que thử thai vạch đậm vạch mờ là do trước khi đi tiểu chị em đã uống quá nhiều nước khiến cho nước tiểu bị loãng, vì thế nồng độ hCG có trong nước tiểu sẽ bị giảm.

Để kết quả kiểm tra của que thử chuẩn xác không bị ảnh hưởng, trước khi tiến hành thử thai chị em không được uống quá nhiều nước. Chị em nên dùng que thử vào lúc sáng sớm ngay khi bản thân vừa thức dậy.

 • Que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ do sử dụng que thử sai cách

Sử dụng que thử sai cách là hiện tượng phổ biến rất nhiều chị em gặp phải, nhất là những chị em lần đầu mang thai. Việc sử dụng que thử không đúng cũng là nguyên nhân khiến que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ.

Thường sau khi nhúng que thử xuống nước tiểu từ 1- 2 phút chị em mới được nhấc ra. Tiếp đó, đợi thêm 5 – 10 phút que thử mới hiện thị kết quả. Nhưng nếu thời gian chị em nhúng que thử lên nước tiểu ít cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của que thử.

Ngoài ra, khi mang bầu nồng độ hCG trong cơ thể sẽ đạt ở ngưỡng cao vào buổi sáng sớm. Nếu chị em sử dụng que thử vào buổi trưa hoặc vào các thời điểm khác trong ngày mà không phải buổi sáng, que thử thai sẽ lên 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Tại sao que thử thai lên 1 vạch mờ?

Vốn dĩ trên que thử thai giấy đã xuất hiện 1 vạch chuẩn, tuy nhiên vạch chuẩn chỉ xuất hiện khi đã được tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu. Nếu sau vài phút trên que thửu chỉ xuất hiện duy nhất một vạch, điều đó có nghĩa là chị em không mang thai.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp chị em mang thai nhưng khi sử dụng que thử thai thì kết quả của que thử vẫn là một vạch, vạch có thể mờ hoặc vạch đậm.

Nguyên nhân khiến que thử thai 1 vạch mờ nhưng khi chị em đi siêu âm vẫn có thai có thể là do:

 • Que thử thai chỉ có 1 vạch mờ do sử dụng que quá sớm

Bác sĩ Duyên cho biết sau khi trứng đã thụ tinh thành công cần phải mất một khoảng thời gian ngắn từ 10 – 12 ngày để bám vào thành tử cung để làm tổ. Lúc này, nồng độ hCG trong cơ thể của chị em chưa cao vì thế khi sử dụng que thử que sẽ hiện lên 1 vạch.

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp vì nôn nóng có thai cho nên sau khi quan hệ tình dục 3 – 4 ngày chị em đã mua que về thử, kết quả sẽ là âm tính, tức là que thử thai lên vạch mờ. Trong trường hợp này chị em cần mua que thử sau khi quan hệ tình dục không an toàn ít nhất là từ 10 – 14 ngày sẽ có kết quả chính xác.

 • Que thử thai hiện 1 vạch mờ là do uống nước nhiều trong lúc sử dụng que thử

Trong quá trình sử dụng que thử chị em uống nước sẽ khiến que thử lên vạch mờ. Nguyên nhân là do nước sẽ làm nước tiểu của chị em bị loãng, nồng độ hCG vì thế mà bị giảm. Nếu như chị em đang mang bầu kết quả sẽ không chính xác. Vì thế, chị em cần phải thử thai vào buổi sáng, hoặc trước khi thử chị em không được uống nước.

Đặc biệt hơn, nếu như chị em sử dụng que thử trong lúc âm đạo của chị em bị chảy máu, hoặc có mủ cũng sẽ cho ra kết quả không chính xác, thường que thử thai xuất hiện 1 vạch mờ

 • 1 vạch mờ que thử thai do nồng độ hCG trong nước tiểu không đủ

Bác sĩ Duyên cho hay phụ nữ có trọng lượng cơ thể hơi “phì” nồng độ hCG thường thấp hơn nhiều so với phụ nữ bình thường. Vì thế, phương pháp thử thai bằng que thử đối với nữ giới béo phì thường cho ra kết quả không chính xác.

 • Que thử thai xuất hiện vạch mờ do chất lượng que

Việc sử dụng que thử kém chất lượng, que thử hết hạn sự dụng sẽ khiến que thử thai xuất hiện vạch mở hoặc 1 đậm 1 nhạt. Vì thế, chị em cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn mua que thử thai. Bên cạnh đó, chị em cần kiểm tra hạn sử dụng của que thử.

 • Que thử vạch mờ do tác dụng phụ của thuốc hoặc cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm

Nguyên nhân tiếp theo khiến que thửu thai xuất hiện một vạch mờ là do tác dụng phụ của các loại thuốc như thuốc an thần hay thuốc lợi tiểu gây ra. Bên cạnh đó, chị em nếu như đang mắc các bệnh lý về phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục. Kết quả que thử thại sẽ bị sai lệch nhiều.

Vì thế, khi thử thai chị em nên thử ít nhất từ 2 – 3 que thử, mỗi que một hãng khác nhau. Trong trường hợp que thử xuất hiện dương tính, chị em cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác tuổi thai, thai cso phát triển bình thường hay không.

Thông qua kết quả thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn các kiến thức bổ ích cũng như các loại thuốc bổ mẹ bầu cần bổ sung trong quá trình mang thai, giúp thai kỳ phát triển ổn định.

Trường hợp mang thai ngoài tử cung hoặc chị em bị mắc bệnh lý nào đó khiến que thử thai sai kết quả, bác sĩ cũng sẽ có biện pháp xử lý kịp thời. Giúp bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản về sau của chị em.

Que thử thai cho kết quả chính xác lên đến 99 % khi chị em sử dụng que thử thai đúng cách, đúng thời điểm. Trong trường hợp chị em nghi ngờ bản thân mang thai nhưng kết quả que thử thai 2 vạch mờ hoặc que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ, chị em nên mua que thử khác, sau 5 – 7 ngày chị em tiếp tục thử lại.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến que thử thai như que thử thai 2 vạch mờ, que thử thai 1 vạch mờ do bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên cung cấp hy vọng sẽ hữu ích với quý chị em, giúp chị em hiểu rõ hơn về cách sử dụng que thử thai. Nếu chị em có bất cứ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe sinh sản cần giải đáp, chị em hãy Click TẠI ĐÂY, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn miễn phí giúp chị em.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Tư vấn miễn phí từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám